Bài phát biểu hay nhất trong lễ ăn hỏi

Thông thường trong đám ăn hỏi, khi nghi lễ bắt đầu , thì điều cần chuẩn bị trước của hai họ nhà trai nhà gái đó là bài phát biểu trong lễ ăn hỏi. Bài phát biểu thường diễn ra trong khoảng thời gian khá ngắn tầm 15 – 20 phút nên phát biểu cần ngắn gọn, súc tích. Vì vậy cần phải có sự chuẩn bị kĩ lưỡng từ trước để khỏi lúng túng giữa hai bên họ hàng thông gia, giúp cho buổi lễ ăn hỏi diễn ra thành công tốt đẹp.

Sau đây là bài phát biểu hay nhất trong lễ ăn hỏi của hai họ.

Đại diện nhà trai – “Kính thưa quan viên 2 họ, cùng toàn thể quý vị khách quý. Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt cho bên họ nhà trai chúc toàn thể các vị khách quý sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Tôi xin được giới thiệu thành phần bên nhà trai gồm có: Tôi tên là … là …của cháu …đại diện cho họ nhà trai. Tham dự buổi lễ hôm nay họ nhà trai còn có: ông … là … của cháu; tiếp đây là bà … là … của cháu, và các thành viên trong gia đình chúng tôi. Sau nhiều tháng quen biết nhau, cháu … và cháu … đã tìm hiểu và mong muốn tiến đến hôn nhân để được gắn bó trọn đời bên nhau. Thể theo nguyện vọng của 2 cháu, hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, đằng trai chúng tôi chuẩn bị 9 tráp lễ vật xin được ra mắt nhà gái, mong đằng gái chấp thuận để 2 cháu được nên duyên vợ chồng. Sau đây tôi xin mời ông/bà … là … của cháu … và ông/bà … là … của cháu … lên mở tráp lễ vật để mọi người được tỏ tường, và mong gia đình ưng thuận để 2 cháu nên duyên hạnh phúc. Xin cám ơn.”

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê MC đám cưới

Đại diện nhà gái – “Lời đầu tiên cho tôi được tự giới thiệu, tôi là … là … của cháu …- đại diện cho họ nhà gái, cùng với ông/bà … là … của cháu và các thành viên trong gia đình xin được chúc toàn thể quý vị khách quý sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý. Hôm nay là ngày lành tháng tốt, và cũng là ngày bên nhà trai sang có lời thưa chuyện, trước hết gia đình chúng tôi xin có lời cám ơn tới bên họ nhà trai đã có sự chuẩn bị chu đáo. Tôi xin thay mặt cho gia đình nhà gái, cũng xin chấp thuận cho 2 cháu được bén duyên, nên vợ thành chồng, trăm năm hạnh phúc. Từ giờ phút này trở đi: 2 cháu … và … đã là dâu là rể trong nhà, hai cháu còn trẻ và còn nhiều bỡ ngỡ nên kính mong toàn thể hai bên gia đình dạy dỗ, nhắc nhở để 2 cháu có thể làm tốt bổn phận làm con làm cháu trong nhà. Gia đình chúng tôi cũng mong rằng, hai cháu sẽ sống bên nhau hạnh phúc, gia đình ấm cúng thuận hòa, làm ăn phát đạt, sớm sinh bé trai, bé gái. Thay mặt cho nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu chúc phúc cho 2 cháu.”

Sau khi nhà gái kết thúc phần phát biểu, đằng trai sẽ đứng dậy cảm ơn, đáp lễ và xin phép đằng gái cho chú rể lên đón cô dâu xuống chào gia đình 2 họ. Buổi lễ ăn hỏi sẽ tiếp tục với phần chuyện trò của 2 gia đình, các thành viên của 2 nhà sẽ thống nhất ngày đón dâu và tiệc cưới. Trong lúc đó cô dâu, chú rể sẽ đi mời nước các bậc quan khách, họ hàng hai bên. Cũng theo trình tự của buổi lễ, cô dâu chú rể sẽ được bố mẹ cô dâu đưa lên thắp hương  bàn thờ tổ tiên của đằng gái và nhà gái chia lễ vật, lại quả cho nhà trai. Tới khi buổi lễ kết thúc, gia đình nhà trai sẽ có lời cảm ơn ngắn gọn tới nhà gái và dặn dò cô dâu chú rể.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê lễ tân, tiếp nước

Đại diện nhà trai – Thay mặt gia đình  đằng trai, tôi xin cảm ơn gia đình đằng gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Đối với 2 cháu … và cháu …, nay 2 cháu đã là con trong gia đình, chúng tôi hy vọng cả 2 sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả 2 nhà. Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới. Sau đó nhà gái sẽ lại quả và chào tạm biệt nhà trai.

Đại diện nhà gái – Gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có 1 số lễ vật lại quả, gửi về cho gia đình trai. Như đã thống nhất, 2 nhà sẽ gặp lại nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an, vui vẻ.

Với những góp ý nho nhỏ của TUẤN VIỆT MEDIA hy vọng sẽ giúp cho hai họ có một lễ ăn hỏi thành công tốt đẹp.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *