Cưới hỏi thiếu trầu cau mất hạnh phúc?

Ông bà ta có câu: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, “Miếng trầu nên dâu nhà người”. Nên tự ngàn xưa, mâm lễ vật cưới, hỏi của người Việt, dù ở các vùng miền, phong tục khác nhau, dù có thể thiếu bánh nhưng không thể thiếu trầu cau trong tráp ăn hỏi.

1

Tích Truyện Ngày Xưa

Vào thời xa xưa, có hai anh em nhà họ Cao, một người tên Tân, một người tên Lang (nghĩa là cây cau) rất mực thương yêu nhau. Khi cha mẹ qua đời, 2 anh em đến trọ học nhà ông thầy họ Lưu. Thấy Tân và Lang vừa học giỏi, vừa đẹp người đẹp nết, ông thầy yêu quý như con. Cô con gái của thầy cũng đem lòng quyến luyến, muốn chọn người anh làm chồng. Hai anh em Tân và Lang sát tuổi nhau, dung mạo lại giống nhau như khuôn đúc, cô gái không sao đoán được ai là anh, ai là em. Nhân dịp biếu cháo, cô cố ý đưa tới một bát cháo với một đôi đũa rồi để ý, thấy Lang cung kính mời Tân ăn trước cô mới biết Tân là anh, và xin cha được gả cho chàng.

>>> Xem thêm: Cho thuê cổng hoa cưới đẹp giá rẻ

1

Vợ chồng Tân và Xuân Phù (nghĩa là trầu không mùa xuân) sống rất hạnh phúc. Hai anh em Tân và Lang vẫn sống cùng nhau, nhưng Lang nhận thấy từ ngày anh cả có vợ, tình anh em đối với mình không còn quyến luyến như ngày xưa, trong khi người anh vô tình không hề hay biết. Một hôm 2 anh em đi làm đồng về muộn, Lang về trước, nàng Lưu tưởng là chồng, chạy ra vồn vã âu yếm. Lang vội lên tiếng, cả 2 đều biết là nhầm nên rất ngượng. Tân về, biết chuyện để dạ nghi ngờ, từ đó tỏ ra càng lạnh nhạt với em hơn.

Người em buồn tủi âm thầm bỏ nhà ra đi. Chàng lang thang trong rừng cho tới khi kiệt sức, chết hóa thân thành cây cau bên bờ suối vắng.

>>> Xem thêm: Cho thuê thiên thần nhỏ trong đám cưới

Thấy người em không về, Tân ân hận, lặng lẽ lên đường tìm em. Tân cũng đã tới bờ suối nọ, ngồi bên cây cau mà than khóc. Khi thân xác rũ liệt, Tân chết hóa thân thành tảng đá vôi, nằm sát bên gốc cau. Người vợ chờ chồng mãi không thấy trở về nên đi tìm. Nàng cũng tới bên bờ suối. Nàng ngồi trên tảng đá khóc miết… đến khi hồn lìa khỏi xác thì hóa thân thành cây trầu không, leo bám trên thân đá. Gia đình họ Lưu đi tìm con, biết chuyện bèn lập miếu thờ. Người đương thời rất cảm kích trước tình nghĩa anh em khăng khít, tình vợ chồng thắm thiết, thủy chungnên thường đến đốt nhang, chiêm bái, cầu cúng.

Một hôm vua Hùng thứ tư nhân dịp tuần du qua đây, thấy có miếu thờ, lại được dân kể cho câu chuyện thương tâm kia thì vô cùng cảm động. Ngài bảo lấy trầu cau ăn thử mới khám phá ra một mùi vị thơm cay, nồng ấm, và khi nhổ nước cốt trầu xuống tảng đá vôi lại thấy hiện ra sắc đỏ tươi như máu, nhà vua cho là quý bèn truyền lấy giống đem về trồng, xa gần bắt chước làm theo. Ngài còn xuống lệnh cho thần dân từ nay sẽ nhất thiết phải dùng trầu cau trong các dịp cưới hỏi, và trong các buổi hội họp lớn, nhỏ. Tục ăn trầu ở nước ta có từ đó.

1

Câu chuyện lễ vật trong tráp cưới hỏi ngày nay

Thông thường quả lễ gồm buồng cau và trầu đầy ắp, có thể từ vài chục đến vài trăm quả, nhưng bắt buộc phải là số chẵn, vì quan niệm có đôi có cặp. Cách tính số lượng cau trầu như sau: 1 quả cau là 2 lá trầu. Quả lễ có thể là 100 cau, 80 cau. Ngoài ra, hiện nay mọi người đang ưa chuộng buồng cau 105 quả theo cách nói lái là “trăm năm hạnh phúc” hoặc chọn buồng cau 60 quả theo ví von “60 năm cuộc đời”.

>>> Xem thêm: Cưới hỏi thiếu trầu cau mất hạnh phúc?

1

Theo tục lệ miền Bắc, trầu têm cánh phượng, lá trầu là loại trầu cay màu xanh dày lá, vôi Bắc màu trắng và thuốc lào loại vỏ đỏ. Theo tục lệ miền Nam trầu têm bánh ú, lá trầu ngọt đi với vôi đỏ, thuốc lá và vỏ giấy.

Muốn tự tay chuẩn bị cau, trầu cho đám hỏi, cưới bạn có thể ra chợ để mua. Có một số quầy sạp chuyên cung cấp cau xanh cả buồng được trang trí đẹp mắt với giấy hồng song hỷ, trầu xanh non quết vôi đỏ xếp thành xấp, rượu cưới, trà cưới đựng trong giấy kiếng hồng. Còn nếu không có thời gian, và muốn sự chuyên nghiệp, tiện lợi thì bạn có thể chọn dịch vụ cưới hỏi trọn gói của TUẤN VIỆT MEDIA chúng tôi.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *