Kinh nghiệm tổ chức lễ ăn hỏi khi hai nhà ở xa

Khi cô dâu và chú rể ở hai vùng miền khác nhau với khoảng cách địa lý khá xa, hai gia đình nên gộp lễ ăn hỏi vào cùng với lễ đón dâu và tổ chức đám cưới đơn giản.
Việc giảm bớt các thủ tục lễ cưới sẽ giúp đôi uyên ương không mất quá nhiều thời gian, đảm bảo sức khỏe và tinh thần trong ngày cưới.
Nhiều trường hợp hiện nay, cô dâu và chú rể ở 2 miền khác nhau, khoảng cách giữa hai nhà có khi tới gần 1.000 km nên tổ chức lễ cưới vất vả, tốn kém. Để ngày cưới không quá mệt mỏi, nhất là đối với những người đã lớn tuổi thì gia đình hai bên nên giản lược các thủ tục và tổ chức sao cho đơn giản mà vẫn đầy đủ lễ nghi.

1. Gộp lễ ăn hỏi và lễ đón dâu vào cùng một ngày

Trong nghi thức cưới hỏi của Việt Nam, lễ ăn hỏi và lễ đón dâu luôn luôn được coi trọng, không thể thiếu. Nhưng không ai ra quy định rằng hai nghi lễ này không thể tổ chức trong cùng một ngày. Khi hai gia đình ở hai vùng miền xa, đây sẽ là cách tiết kiệm nhất cho lễ cưới.

– Thời gian diễn ra 2 nghi lễ có thể trong cùng 1 ngày hoặc tổ chức lễ ăn hỏi hôm trước, đám cưới hôm sau. 2 nghi lễ này có thể gộp chung vào 1 buổi buổi, hoặc lễ ăn hỏi diễn ra vào buổi sáng, còn lễ đón dâu tổ chức vào đầu giờ chiều. Trong trường hợp tách thời gian thành 2 ngày liên tiếp, nhà trai cần đặt khách sạn, nhà nghỉ ở gần nhà cô dâu để việc đi lại thuận lợi và tạo sự thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

– Nếu tổ chức lễ cưới tại nhà thờ, nghi thức này nên diễn ra sau khi lễ cưới truyền thống đã hoàn tất.

– 1 số gia đình lo lắng nếu gộp lễ ăn hỏi vào cùng ngày rước dâu, nghi thức sẽ không còn trang trọng. Nhưng phong cách trang trọng, cầu kỳ lại chủ yếu thể hiện qua mâm tráp và lễ vật. Nếu muốn giữ gìn sự truyền thống, cầu kỳ, gia đình đằng trai nên chuẩn bị tráp hỏi kỹ lưỡng, có thể đặt từ 9 tráp trở lên để vật phẩm đầy đặn và cầu kỳ hơn. Nếu nhà cô dâu ở những thành phố lớn như thành phố Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM thì chú rể có thể đặt dịch vụ thuê người bê tráp trọn gói gần nhà gái để họ lo liệu mọi việc chu đáo.

– Trong mâm tráp ăn hỏi, nhà trai cần chuẩn bị cả 1 tráp trầu cau để làm lễ đón dâu luôn.

– Các nghi thức ăn hỏi, đón dâu vẫn diễn ra như bình thường.

2. Tổ chức tiệc cưới tùy phong cách từng nhà

Vì khoảng cách 2 nhà ở xa nhau, nên việc cùng tổ chức tiệc đãi khách là điều hầu như không thể diễn ra. Lúc này, mỗi gia đình cần chuẩn bị kế hoạch tiệc cưới riêng tại nơi mình ở. Thường nhà gái nên đãi tiệc mời trước, sau đó  mới đến nhà trai. TUẤN VIỆT MEDIA sẽ gợi ý một lịch trình cụ thể và đơn giản diễn ra trong 2 – 3 ngày như sau:

* Ngày 1: Lễ ăn hỏi và đón dâu tại nhà gái

– Tối cùng ngày, nhà gái tổ chức tiệc  đãi khách. Khi đó đoàn nhà trai sẽ cùng tham dự buổi tiệc để thể hiện sự chu đáo và quan tâm.

* Ngày 2: Hai gia đình nghỉ ngơi tại bên nhà gái (nếu cần) hoặc cô dâu và đoàn nhà gái đưa dâu sẽ cùng về nhà trai để làm lễ thành hôn.

THUÊ NGƯỜI ĐẠI DIỆN

– Sau đó, nhà trai sẽ tổ chức tiệc mời khách. Lúc này nhà gái cũng nên cử đại diện tham dự buổi tiệc để đảm bảo sự trang nghiêm, chu đáo cho tiệc cưới.

>>> Xem thêm: Cho thuê phông cưới đẹp giá rẻ tại Hà Nội

Khi lên kế hoạch cưới, nhiều cặp đôi uyên ương thường lo lắng tới các thủ tục truyền thống của dân tộc, nhưng thực tế, không ai bắt buộc nghi thức cưới phải theo 1 khuôn mẫu nhất định mà nên linh hoạt, tùy hoàn cảnh và điều kiện mỗi nhà. Điều cần thiết nhất là kế hoạch cưới nên tiện lợi, giúp cô dâu chú rể cảm thấy thoải mái, vui vẻ là được.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *