Lễ lại mặt – thủ tục không thể thiếu trong một đám cưới !

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, thủ tục và các nghi lễ cưới hỏi ở Việt Nam rất được coi trọng bởi nó mang trong mình bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Ngoài đám cưới là nghi lễ được trông đợi nhất, trong các nghi lễ cưới truyền thống của người Việt Nam còn có lễ lại mặt rất được người dân coi trọng nên còn được gọi là lễ nhị hỷ.

Ý NGHĨA NGÀY LỄ

Nhắc nhủ con cái về đạo hiếu, biết ơn công sinh thành, coi bố mẹ vợ cũng như bố mẹ đẻ của mình.

Thắt chặt và mở rộng mối quan hệ hai nhà thông gia, họ hàng ngay từ buổi đầu, tình cảm được nhân đôi.

Hai gia đình cùng trao đổi rút kinh nghiệm về việc sắp xếp, tổ chức hôn lễ và bàn bạc về trách nhiệm của hai bên bố mẹ trong việc tác thành cuộc sống cho đôi trẻ trong tương lai.

LỄ VẬT LẠI MẶT

Theo nghi thức truyền thống

Lễ vật được chuẩn bị khá công phu và cầu kì, con rể mới sang lai mặt gia đình nhà vợ phải chuẩn bị những mâm quả cơ bản như sau:

+ Mâm Trầu Cau

+ Mâm rượu

+ Mâm xôi

+ Mâm thịt gà hoặc thịt heo

Ngoài ra, tùy theo điều kiện mà chàng rể chuẩn bị thêm mâm bánh, quà tặng cho cha mẹ, phong bì tiền để cúng bàn thờ nhà gái. Sau khi cúng kiếng xong thì lễ vật được đem bày ra để gia đình cùng ăn.

Theo nghi thức hiện đại

Lễ vật được đơn giản hóa tủy theo điều kiện kinh tế và sự tiện lợi của cặp vợ chồng trẻ. Vì thế, lễ vật trong lễ lại mặt hiện đại giờ được thay thế bằng bánh kẹo, rượu thuốc, quà cáp,… tùy lòng thành để tạo sự đơn giản hơn cho đám cưới.

Ngoài ra, đối với những cặp đôi mà hai gia đình ở quá xa nhau thì lễ Lại Mặt có thể xí xóa nhằm phù hợp hơn với điều kiện hai bên và công việc của đôi bạn trẻ. Các bạn có thể kết hợp thăm gia đình, cúng tổ tiên và tặng quà cho người thân vào dịp lễ, tết khi có điều kiện trở về.

THỜI GIAN DIỄN RA

Từ xưa tới nay, theo phong tục thì lễ lại mặt thường diễn ra trong vòng 5 ngày kể từ ngày cưới. Tùy theo khoảng cách xa gần, cũng như việc xem ngày của từng gia đình mà nghi lễ này sẽ diễn ra vào tùy ngày cụ thể. Ví dụ, nếu gái và nhà trai ở cùng thành phố, cô dâu chú rể có thể về nhà gái lại mặt vào ngay sáng hôm sau đám cưới. Ngược lại, nếu khoảng cách hai nhà xa, cách nhau hàng trăm kilomet, lễ lại mặt sẽ dời lại vài ngày, để đôi uyên ương nghỉ ngơi sau lễ cưới.

Với các gia đình cầu kỳ, nhà gái sẽ đi xem ngày để chọn được ngày giờ hoàng đạo, giờ đẹp để cô dâu chú rể về làm lễ lại mặt. Ví dụ nếu uyên ương cưới vào sáng mùng 4 âm lịch, lẽ ra lại mặt vào ngày mùng 5 hôm sau, nhưng nhiều nhà kiêng đi lại vào mùng 5 nên đôi uyên ương phải về nhà gái ngay trong tối mùng 4.
Khi về nhà, sau khi chào hỏi cha mẹ, cô dâu chú rể phải thắp hương trên bàn thờ gia tiên để tỏ lòng thành kính.

LƯU Ý NGÀY LỄ

– Trong hầu hết các trường hợp, bắt buộc cả cô dâu và chú rể đều phải có mặt trong lễ lại mặt để coi như là sự tôn trọng với gia đình và làm trọn đạo hiếu.

– Đa số các gia đình cho rằng cô dâu chú rể phải về từ sáng sớm, không được lại mặt lúc tối muộn, trừ những trường hợp giờ hoàng đạo quá khắt khe, phải tuân theo.

– Các vật phẩm có trong lễ lại mặt dù ít hay nhiều, cầu kỳ hay đơn giản đều tùy thuộc vào phong cách, nếp sống của từng gia đình. Đây được coi như một phong tục đẹp trong nghi lễ cưới hỏi của người Việt Nam mà các gia đình nên gìn giữ, duy trì.

1

DỊCH VỤ CƯỚI HỎI TRỌN GÓI TUẤN VIỆT

Với hơn 5 năm kinh nghiệm cùng với hàng ngàn đám cưới được tổ chức thành công, Cưới hỏi Tuấn Việt tự hào là thương hiệu được mọi người tin dùng tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Với đội ngũ nhân viên tổ chức các lễ nạp tài hay còn được gọi là lễ lại mặt giàu kinh nghiệm, Tuấn Việt đảm bảo sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng và chuyên nghiệp nhất. Khi sử dụng các gói dịch vụ của chúng tôi, Tuấn Việt Wedding Planner luôn cam kết:

  • Cung cấp dịch vụ chất lượng nhất
  • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp nhất
  • Báo giá phù hợp nhất cho khách hàng
  • Có các chương trình ưu đãi đặc biệt cho khách hàng
  • Hoàn lại tiền cho khách hàng khi không hài lòng về dịch vụ

CÁC DỊCH VỤ KHÁC CỦA TUẤN VIỆT

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *