Lễ nạp tài, ý nghĩa và cách thực hiện?

Theo truyền thống của người Việt, trong lễ nạp tài, nhà trai sẽ mang lễ vật và tiền mặt (hay còn được gọi là tiền đen hay tiền nát) sang nhà gái. Ngày nay, khi lễ ăn hỏi và lễ rước dâu được kết hợp trong cùng 1 buổi, lễ nạp tài vẫn là 1 nghi thức được duy trì ở rất nhiều vùng.

Ý nghĩa của lễ vật nạp tài

Tiền đen, phong bì đen hay lễ đen, tiền nát là 1 khoản tiền mặt đi cùng với các lễ vật rước dâu có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Nhiều ý kiến cho rằng tiền đen tượng trưng cho việc nhà gái thách cưới nhà trai. Một giải thích khác lại cho rằng đây là khoản tiền mà nhà trai đóng góp cho nhà gái để lo tổ chức lễ cưới sau này, ngụ ý rằng tất cả đã được đằng trai chuẩn bị chu đáo. Những món nữ trang là phần dành cho cô dâu làm vốn, sau khi đám cưới có thể yên tâm xây dựng tổ ấm cùng với người chồng của mình, không sợ đối mặt với cảnh thiếu thốn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê lễ tân, tiếp nước đám cưới

Lễ nạp tài trong ngày rước dâu

Hình thức trình bày tiền đen trong lễ rước dâu thường được đựng trong 1 phong bì và để trong 1 tráp riêng hoặc kèm theo tráp trầu cau khi đi sang nhà gái trong lễ ăn hỏi. Ở 1 số đám cưới, số tiền này được chia thành nhiều phong bì với số tiền giống nhau. Số lượng phong bì sẽ là số lẻ. Số lượng tiền đen cũng khác nhau tùy theo gia cảnh , điều kiện kinh tế và sự đồng ý trước đó giữa hai nhà thông gia. Số tiền này có thể dao động từ 1, 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng hoặc hơn nữa, nhưng con số thường được lựa chọn cũng phải là số lẻ, hoặc 1 số đẹp theo quan niệm của gia đình đó.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê người đại diện cưới hỏi


Lễ nạp tài mang 1 ý nghĩa tốt đẹp, nhưng lại động chạm đến những vấn đề khá là nhạy cảm giữa 2 bên gia đình. Vì vậy, khi cặp đôi uyên ương cần là người tạo nên chiếc cầu nối và hòa khí giữa 2 bên để ngày rước dâu thật sự ấm áp tiếng cười và tràn đầy niềm vui. Cô dâu nên là người chủ động hỏi trước ý kiến của bố mẹ, gia đình về những yêu cầu trong lễ nạp tài. Trong khi đó chú rể sẽ là người đi thông báo, bàn bạc với nhà trai để đưa ra 1 số lượng và hình thức trình bày thích hợp, đẹp lòng đôi bên.

>>> Xem thêm: Cho thuê người bê tráp chuyên nghiệp giá rẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *