Những lễ vật trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc

Các cặp đôi bạn trẻ trước khi tiến hành đám cưới phải có lễ ăn hỏi để ra mắt hai bên họ hàng. Lễ ăn hỏi còn gọi là lễ đính hôn và cũng là phong tục truyền thống của người Việt từ xưa đến nay.
Trong các thủ tục ngày cưới của người Việt Nam từ xưa đến nay, lễ ăn hỏi được coi trọng nhất và phần chuẩn bị lễ vật để nhà trai đưa tới nhà gái sẽ được quan tâm đặc biệt bởi các vật phẩm này sẽ thể hiện sự chu đáo và tôn trọng của nhà trai.
1
Theo truyền thống từ xưa tới nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm sơn son thiếp vàng, hay còn gọi là tráp ăn hỏi. Ở miền Bắc, nhà trai khi chuẩn bị đám hỏi sẽ phải chuẩn bị tráp lễ vật có thể từ 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp, có những gia đình chọn tới 11, 15 tráp. Trong các tráp, số lượng vật phẩm là số chẵn như 100 chiếc bánh cốm, 100 gói chè sen.
Sở dĩ số lượng mâm quả trong lễ ăn hỏi ở miền Bắc luôn luôn là số lẻ và số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là con số chẵn, luôn đi theo cặp bởi số lẻ tượng trưng cho sự phát triển sau này, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Sắp xếp như vậy với ý niệm cầu chúc và mong muốn cho cặp vợ chồng mới cưới luôn luôn có nhau và cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long.
Các tráp lễ vật bao gồm:
Trầu Cau
Bánh cốm
Chè
Hạt sen
Rượu
Thuốc lá
Bánh xu xê
Trái cây
Sắp xếp lễ vật trong các tráp ăn hỏi
Dù số lượng từ ít là 3 tráp đến nhiều là 11 tráp thì mâm trầu cau truyền thống là mâm không thể thiếu được trong lễ ăn hỏi. “Miếng trầu mở đầu câu chuyện”, là vật lễ dẫn dắt đầu tiên rồi mới đến những loại mâm lễ khác. Sau đó tùy vào số lượng tráp cưới mà người ta chọn lựa các lễ vật khác cho lễ ăn hỏi.

>>> Xem thêm: Thuê người bê tráp ăn hỏi

1
Lễ ăn hỏi 3 tráp có: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen.
Lễ ăn hỏi 5 tráp có: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm.
Lễ ăn hỏi 7 tráp có: mâm trầu cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh.
Lễ ăn hỏi 9 tráp có: mâm trầu cau, mâm chè, mâm bánh cốm, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh phu thê, mâm bánh đậu xanh, lẵng hoa quả kết rồng phụng, mâm lợn sữa quay.
Lễ ăn hỏi 11 tráp : có thêm tháp bia lon, mâm bánh nướng bánh dẻo, mâm xôi gấc trang trí đậu xanh… Tất cả các lễ vật được sắp xếp rất đẹp, theo hình tháp, bày trong mâm quả sơn son thếp vàng, phủ khăn rồng phụng màu đỏ.

>>> Xem thêm: Thuê cổng hoa cưới đẹp giá rẻ

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *