08
Th10
2014

Tráp ăn hỏi bao gồm những gì ?

Tráp ăn hỏi là lễ vật không thể thiếu trong lễ ăn hỏi, vậy tráp ăn hỏi gồm những gì theo phong tục truyền thống ? Đây là vấn đề cần uyên  ương cần phải tìm hiễu kỹ lưỡng.

Tráp ăn hỏi bao gồm những gì ?

Tùy theo phong tục giữa hai miền Nam Bắc mà lại có những lễ vật riêng cũng như số lượng tráp ăn hỏi khác nhau. Tuy nhiên những lễ vật truyền thống như : trầu cau, bánh, chè, thuốc, rượu dường như không đổi.

Theo phong tục miền Bắc truyền thống thì lễ ăn hỏi thường phải có lợn sữa quay, còn theo phong tục miền Nam lại có thêm một bộ nhẫn, dây chuyền và bông tai đính hôn. Tuy nhiên, số lượng lễ vật nhất thiết phải là số chẵn (bội số của 2, tượng trưng đôi lứa) nhưng lễ vật đó lại được xếp trong số lẻ của tráp (tượng trưng cho sự phát triển).

Tráp ăn hỏi theo phong tục miền Bắc

1. Tráp trầu cau

2. Tráp bánh cốm

3. Tráp bánh phu thê

4. Tráp chè

5. Tráp rượu +thuốc lá

6. Tráp hoa quả tươi

7. Tráp mứt sen

8. Lợn sữa quay

9. Mâm xôi gấc

Đó là những lễ vật tối thiểu theo tục lệ cổ truyền; tất nhiên, chất l­ợng và số lượng thêm thì tùy thuộc vào năng lực kinh tế của từng gia đình. Tuy nhiên, số lượng nhất thiết phải là 2. Về lễ vật cho lễ này, cần phải tránh xu hướng phục cổ cực đoan (phục hồi tục thách cưới hay thách cưới trá hình) cũng như một cực đoan khác là : nhà trai không có lễ vật dẫn cưới.

Ý nghĩa của lễ vật dẫn cưới là : thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ cô gái. Nói theo cách xưa là : nhà trai bỗng dưng được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại, “Con gái là con người ta”. Mặt khác, lễ vật cũng biểu thị được sự quý mến, tôn trọng của nhà trai đối với cô dâu tương lai.

Trong một chừng mực nào đó, đồ dẫn cưới cũng thể hiện được thiện ý của nhà trai : xin đóng góp một phần vật chất để nhà gái giảm bớt chi phí xung quanh hôn sự.

“Tiền mặt” : Đây là vấn đề đang được tranh cãi nhiều : có ý kiến cho rằng, lễ vật bằng tiền thì quá thô, thậm chí còn có người cho rằng, làm như vật là xúc phạm đến nhà gái,… có người thì lại cho rằng, vấn đề là ở cách đưa tiền : làm thế nào để tiền trở thành một lễ vật chứ không phải là một phương tiện trao đổi, mua bán như chức năng vốn có của nó.

Nếu số tiền đó được đổi thành những đồng tiền mới tinh (như tiền mừng tuổi mà ông bà, cha mẹ chúng ta thường làm) và được bao bởi một phong bì đẹp màu đỏ, có in chữ “song hỷ” thì người nhận lễ sẽ không bị mặc cảm là mình đã nhận tiền theo nghĩa đen nữa.

Ngày nay, khi thuê các dịch vụ cưới hỏi thì việc chuẩn bị tráp ăn hỏi đều được các dịch  vụ cưới làm theo yêu cầu và trang trí rât chuyên nghiệp.

 

Tráp ăn hỏi bao gồm những gì ?
5 (100%) 1 vote
0985.444.859