wedding planner

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những lệ luật khắt khe của hoàng thất lớn nhất nhì thế giới

 

Vị hoàng hậu rốt cuộc của gia đình hoàng thất Nga Romanov đã phá vỡ truyền thống hàng thế kỷ của Hoàng gia Nga, và nhiều người cùng thời với bà tin rằng đây là một điềm báo thảm.

Dù đã không còn tồn tại nhưng hoàng phái Nga vẫn được xem là một trong những gia đình quyền quý, có danh tiếng nhất nhì thế giới và thậm chí còn có những đóng góp không nhỏ trong lịch sử. Bên cạnh những giai thoại nức danh, lối sống, cách ăn mặc, thế cuộc hay văn hóa thời các vị Sa hoàng Nga luôn lôi cuốn sự quan hoài của đời sau. Trong đó có chuyện dựng vợ, gả chồng cho các công chúa, hoàng tử mang dòng máu quý tộc danh giá.

Khi các công chúa còn nhỏ, hoàng thất Nga đã bắt đầu rục rịch kén rể. Một loạt cái tên được kê vào danh sách ứng tuyển, bao gồm cả các công tước, hoàng tử ở Nga hoặc thậm chí là hoàng tử của các Hoàng gia nước khác. Và khi công tác chọn rể đã được định đoạt thì việc tiếp theo là tổ chức lễ cưới tưng bừng. Đám cưới tôn thất Nga được coi là vấn đề quan trọng của nhà nước.

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 1.

Đám cưới của Nữ công tước Maria Pavlovna, cháu gái của Alexander II, và Hoàng tử Wilhelm, Công tước xứ Södermanland, một hoàng tử Thụy Điển và Na Uy.

Mọi nhân tố của buổi lễ đều được chuẩn bị kỹ lưỡng đến từng chi tiết nhỏ nhất, và ngoại hình của cô dâu luôn là một trong những vấn đề được bàn bạc rộng rãi nhất trong tầng lớp vào thời điểm đó.

Đặc biệt là những công chúa có tên trong danh sách kế vị ngai rồng thì lại càng phải tuân theo những quy định vô cùng khe khắt. Bản thân buổi lễ đã là một sự kiện lớn mà ngay cả một tiếng nấc nhỏ nhất cũng có thể được coi là một điềm xấu. Và chiếc váy cưới cũng đóng vai trò hết sức quan yếu để buổi lễ thành công tốt đẹp.

Chiếc váy hơn 30kg khiến cô dâu gục ngã

“luật lệ trang phục cưới” đã được Hoàng đế Nicholas I đặt ra từ năm 1834, và nó không chỉ vận dụng cho những nhân vật chính trong lễ cưới mà còn cho cả khách mời. Thiết kế của những chiếc váy cưới đều giống nhau, nhưng có một số quy tắc một mực cho phép điều chỉnh đôi chút về kiểu dáng, hoa văn thêu và trang trí, có tính đến thiên hướng thời trang và thị hiếu của cô dâu.

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 2.

Nữ công tước Elizabeth Mavrikievna, cháu gái của Nicholas I, trong bộ váy cưới, năm 1884

Váy cưới được làm bằng gấm bạc, đính đá quý và thêu hoa lá. Hai phụ kiện tấm là một tấm voan và một áo choàng dài. Đó là loại y phục không thể mặc vào nếu không có sự viện trợ của các nữ hầu.

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 3.

Ảnh cưới của Hoàng tử Gruzia Konstantine Bagration và Công chúa Tatiana Constantinovna

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 4.

Công chúa Elisabeth trong bộ váy cưới và đội vương miện, năm 1884

Được biết, tính tổng cộng, một bộ trang phục cưới của cô dâu hoàng phái Nga nặng từ 25-30kg. Chỉ mặc nó và đứng yên cả ngày đã là một nhiệm vụ khó khăn, chưa nói đến việc di chuyển xung quanh! Đôi khi các cô dâu trở thành kiệt sức đến mức gục ngã và phải có người cõng đi.

Những viên kim cương óng ánh

Trong buổi lễ ở nhà thờ, cô dâu của hoàng phái Nga phải đội vương miện cưới đính đầy xoàn trên đầu. ngoại giả còn có trằm nghi lễ và một chiếc vòng cổ.

Quỹ xoàn tại Moscow ngày nay hiện đang sở hữu một vương miện từng được gia đình hoàng tộc Romanov dùng trong các đám cưới tôn thất Nga. Vương miện này được Hoàng hậu Maria Feodorovna đội trong đám cưới với hoàng đế Paven I, người trị vì nước Nga từ năm 1796-1801, sau đó truyền lại cho các cô dâu khác trong hoàng phái Nga.

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 5.

Vương miện cưới của Hoàng gia Nga

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 6.

Chiếc vương miện với viên xoàn hoa hồng

Vương miện này có dạng hình giống chiếc mũ kokoshnik với một viên kim cương màu hồng rất lớn ở trọng điểm. Tổng cộng, vương miện chứa 175 viên kim cương Ấn Độ lớn và hơn 1.200 viên xoàn cắt tròn nhỏ. Hàng trung tâm được trang trí bằng những viên kim cương lớn treo tự do dưới dạng giọt.

Trang sức của cô dâu có thể là những vật gia truyền hoặc được đặt làm đặc biệt cho dịp này. Ví dụ, trong đám cưới của Đại công tước Elena Vladimirovna (cháu gái của Hoàng đế Alexander II, em họ của Nicholas II) với Hoàng tử Nicholas của Hy Lạp, cô đã đội chiếc vương miện do hãng Cartier chế tác và cài nơ trang hoàng gắn xoàn trên ngực.

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 7.

Nữ công tước Elena Vladimirovna của Nga và Hoàng tử Nicholas của Hy Lạp trong ngày cưới của họ tại Hội trường của Cung điện Catherine

Chiếc váy cưới mang điềm xấu tan hoang

Theo truyền thống, các cô dâu trong gia đình Romanov sẽ tặng váy cưới của họ cho nhà thờ sau khi chấm dứt lễ cưới. Tuy nhiên, Alexandra Feodorovna, hoàng hậu cuối cùng của Nga, vợ của Sa hoàng Nicholas II, đã quyết định giữ lại chiếc váy làm kỷ niệm cho riêng mình.

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 8.

Đám cưới của Nicholas II và Alexandra Feodorovna

Đó là lý do vì sao chiếc váy cưới của bà vẫn tồn tại cho đến hiện tại. Nó từng được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở Hermitage. Nhiều người trong hoàng tộc thời đó đã không tán đồng quyết định của nữ vương và tin rằng việc bà phá vỡ truyền thống hàng thế kỷ sẽ mang lại xui xẻo cho gia đình.

Chuyện chiếc váy cưới 30kg khiến cô dâu gục ngã trong ngày trọng đại cùng những quy tắc khắt khe của Hoàng gia lớn nhất nhì thế giới - Ảnh 9.

Chiếc váy cưới của Hoàng hậu Alexandra Feodorovna

Không rõ là trùng hợp tình cờ hay đúng như điềm xấu từ chiếc váy cưới của hoàng hậu, Sa hoàng rốt cục của nước Nga Nicholas II, cùng vợ là Hoàng hậu Alexandra Feodorovna và 5 người con của họ đã bị một đội xử bắn sát hại vào tháng 7 năm 1918 trong hầm của một thương lái ở thành áo cưới đen phố Yekaterinburg, cách thủ đô Moscow 1.450 km về phía Đông. Sự việc thê thảm ấy được kết nối với hành động giữ lại váy cưới của Hoàng hậu Alexandra Feodorovna trong quá cố và khiến nó bị cho là mang đến vận xui cho chính bà cùng các con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *