wedding planner

Người xây dựng và hủy diệt “đế chế” thiên thần nội y Victoria's Secret


Dân trí

Trang Independent tiếp chuyện san sớt góc khuất đằng sau đế chế Victoria’s Secret trong định dạng podcast “Những thiên thần sa ngã”. Cựu giám đốc điều hành Ed Razek là nhân vật trong số này.

Ed Razek được biết tới với nhân cách cựu giám đốc điều hành và giám đốc marketing của thương hiệu Victoria’s Secret. Ed Razek là một trong những người trực tiếp tuyển chọn người mẫu, đưa ra quyết định bộ mặt trở nên thiên thần cho hãng nội y vào mỗi mùa.

Người xây dựng và hủy diệt đế chế thiên thần nội y Victorias Secret - 1

Cựu giám đốc điều hành của thương hiệu Victoria’s Secret – Ed Razek (phải) và siêu mẫu Candice Swanepoel.

Năm 2007, Ed Razek từng được tập san Forbes đưa vào danh sách 5 nhân vật quan yếu nhất có tác động mạnh mẽ đến làng mẫu thế giới. Ed Razek nhận được sự kính trọng váy cưới đỏ của chủ tịch tập đoàn L Brands vì những cống hiến đưa Victoria’s Secret trở thành thương hiệu nội y Váy cưới phong cách châu âu nổi danh khắp thế giới.

Nhờ sự nâng đỡ của Ed Razek, nhiều cô gái đã có chỗ đứng trong làng mốt thế giới. Ông còn là người giỏi trong việc kiêng kị gương mặt mới hợp vẻ đẹp hiện đại, giúp thương hiệu trở thành gần gụi với khách hàng.

Đằng sau sự thành công của những chân dài gắn bó với Victoria’s Secret như Adriana Lima, Alessandra Ambrosio, Miranda Kerr… đều có sự nâng đỡ của Ed Razek.

Người mẫu Taylor Hill từng san sớt niềm vui khi được hợp tác với Victoria’s Secret: “Giám đốc Ed Razek đã bất thần khi thấy tôi mô tả trong các bức ảnh nội y. Tôi còn quá trẻ nhưng ông ấy vẫn tin tức để tuyển lựa tôi làm thiên thần. Tôi hàm ơn ông”.

Người xây dựng và hủy diệt đế chế thiên thần nội y Victorias Secret - 2

Ed Razek tạo lập tăm tiếng và gây dựng thành công đế chế thiên thần nội y cho Victoria’s Secret.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công mà ông mang lại cho Victoria’s Secret và dàn người mẫu đình đám của hãng, Ed Razek cũng bị nhiều nhân viên kết tội với lời nói khiếm nhã cùng hành vi quấy nhiễu tình dục khi xúc phạm thân, bình luận về hình thể của các người mẫu.

Năm 2020, cuộc điều tra có tên “Thiên thần trong địa ngục: Văn hóa coi thường phụ nữ ở Victoria’s Secret” của tờ New York Times đã vạch trần những mặt tối tăm, tiêu cực đằng sau sàn diễn hào nhoáng Victoria’s Secret Fashion Show.

Trong bài điều tra gây chấn động thế giới, Ed Razek bị lên án bởi những hành vi quấy rối với loạt người mẫu như từng hôn người mẫu, đề nghị họ ngồi lên đùi mình trước các chương trình Victoria’s Secret Fashion Show.

Năm 2018, trong buổi tổng duyệt, 4 nhân chứng hé lộ việc ông Ralek xúc phạm siêu mẫu Bella Hadid ngay trong phòng thay đồ. Ông đề nghị Bella phô bày tuốt ngực khi biểu diễn.

Người xây dựng và hủy diệt đế chế thiên thần nội y Victorias Secret - 3

Những thiên thần xinh đẹp và gợi cảm từng là thương hiệu của đế chế Victoria’s Secret.

Người đẹp Andi Muise cũng lên tiếng cáo giác tội trạng của Ed khi kể rằng Razek đã cưỡng hôn cô khi hai người dùng bữa tại nhà hàng năm 2007. Sau nhiều lần kiên quyết từ chối Ed, Andi không bao giờ còn nhịp được sải bước trên sàn diễn Victoria’s Secret Fashion Show.

Người mẫu Casey Crowe Taylor từng bị Ed Razek chê bai thân hình, gọi cô là “béo” trước nhiều đồng nghiệp. Crowe Taylor bỏ trốn vào nhà vệ sinh bật khóc sau vụ việc. Cô báo cáo mọi chuyện lên phòng quản lý nhân sự của hãng nhưng không nhận được sự ủng hộ hay bất kỳ phản hồi nào.

“Ed Razek cũng từng nói nữ giới luyện tập

chỉ để muốn khỏa thân và quan hệ dục tình với đàn ông. Hành động xúc phạm của ông ấy được mọi người bật cười và chấp nhận một cách thường ngày. Không ai gắng làm một điều gì. Họ đáng bị trừng phạt”, người mẫu Casey bức xúc chia sẻ.

Người xây dựng và hủy diệt đế chế thiên thần nội y Victorias Secret - 4

Casey Crowe Taylor bức xúc khi bị Ed Razek xúc phạm trong dĩ vãng.

Theo Casey, tại thương hiệu nội y luôn tồn tại hành vi phân biệt giữa đàn ông và nữ giới. Phái yếu chỉ được xem là người phục tùng cho những người có chức quyền trong công ty. Sự lạm dụng về dục tình ở Victoria’s Secret được xem như thường nhật và những ai muốn tố giác thương hiệu đều bị trừng trị bằng cách thải hồi.

Năm 2018, một năm trước khi nghỉ việc, Ed Razek từng bị lên án khi tuyên bố Victoria’s Secret sẽ không bao giờ tuyển mẫu nội y là người chuyển giới bởi show

thường niên của thương hiệu là vẻ đẹp của sự hoàn hảo.

Sau đó, trước sự chỉ trích từ công chúng, cựu giám đốc phải đưa ra lời xin lỗi vì tuyên bố mẫn cảm. Từ tháng 8/2019, Ed Razek đã xin nghỉ việc tại L Brands với lý do công việc

không thuận tiện của nhãn Victoria’s Secret váy cưới đẹp nhưng từ chối đề cập đến câu chuyện bị tố cáo lạm dụng dục tình phụ nữ.

ngày nay, thay thế vị trí của Ed Razek là Ed Wolf – phó chủ tịch cấp cao chịu nghĩa vụ phát triển thương hiệu và sáng tạo cùng Bob Campell – giám đốc sáng tạo của Victoria’s Secret.

Người xây dựng và hủy diệt đế chế thiên thần nội y Victorias Secret - 5

Cựu giám đốc điều hành Ed Razek thường có hành động thân tình và lời nói bất nhã với nhân viên của hãng.

Sau nhiều năm ghi nhận sự tuột dốc, Victoria’s Secret đã quyết định loại bỏ mô hình thiên thần nội y nóng bỏng để cải tổ lại thương hiệu và sử dụng những khuân mặt mới, đại diện cho phụ nữ đương đại, quảng cáo cho đế chế mới.

Từ tháng 6 mới rồi, hãng nội y đình đám ban bố 7 người đàn bà thay thế dàn thiên thần nội y nóng bỏng trong quá khứ. Đây là những gương mặt đa dạng về ngành nghề, kích thước hình thể, giới tính để ăn nhập với chiến lược phát triển mới của hãng.

Người đại diện của Victoria’s Secret san sớt: “Đã có một hàng ngũ điều hành mới tại Victoria’s Secret, họ chịu nghĩa vụ hoàn toàn vào việc đổi thay nhãn hiệu này với mục đích tập hợp phát triển một môi trường đồng đẳng, lành mạnh cho viên chức, đối tác, khách hàng nhằm nâng đỡ, và ủng hộ tuốt phụ nữ trên thế giới”.


Mi Vân

Theo

Independent